Sản phẩm Ocop

Đăng lúc: 20/05/2023 (GMT+7)

CÂU CHUYỆN GẠO NGŨ PHÚC

Thiệu Phúc là một xã thuần nông có vị trí địa lý thuận lợi, được thiên nhiên ưu ái với hai dòng sông chảy qua địa bàn đó là sông Chu và sông Mậu Khê. Vì thế bao đời nay, người dân vẫn một nắng hai sương bền lòng với cây lúa. Nếu có dịp về thăm mảnh đất này, chắc hẳn bạn sẽ bâng khuâng trong không gian xanh mướt của những cánh đồng khi lúa đang thì con gái. Khi hè về, những ruộng lúa bắt đầu ngả vàng óng. Nhìn từ xa, cả đồng lúa như tấm thảm lụa của tiên nữ đánh rơi xuống những ngôi làng. Ánh nắng chan hoà, gió thổi mát rượi, mùi thơm của lúa chín như mùi sữa mẹ hoà vào mùi của đất, của nước như ru hồn người mỗi khi về với mảnh đất quê hương.

Cánh đồng lúa trên quê hương

Xác định OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì vậy Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã luôn nỗ lực xây dựng sản phẩm có lợi thế của địa phương trở thành sản phẩm OCOP. Từ đó, đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch giao HTX dịch vụ nông nghiệp của xã nhà tham mưu tổ chức thực hiện

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Giám đốc HTX DV nông nghiệp Thiệu Phúc là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này. Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm có lợi cho sức khoẻ, chất lượng tốt nhất, ông cùng với HTXDV Nông nghiệp Thiệu Phúc đã lựa chọn và thành công khi tạo ra sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn VietGAP từ giống lúa Hạt Ngọc 9.

Để xây dựng tên và thương hiệu riêng mang đặc trưng của quê hương Thiệu Phúc với vùng sản xuất lúa của 5 thôn, HTX DV Nông nghiệp đặt tên cho sản phẩm sản xuất đầu tiên này là “Gạo Ngũ Phúc”.

Để cho ra những hạt gạo VietGAP, HTX DV Nông nghiệp Thiệu Phúc xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ. Thông qua việc mở rộng bao tiêu cánh đồng lúa tại các xứ đồng thuộc xã Thiệu Phúc như: Bắc Bếp, Gia Công, đồng Nhà Thánh, Cây Đề. Quy trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt về dư lượng thuốc BVTV; phát triển canh tác cận hữu cơ; đảm bảo tiêu chí: không dư lượng thuốc trừ sâu, không dùng giống lúa biến đổi gen, không chất tạo màu, hương thơm, không chất bảo quản và đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Gạo Ngũ Phúc được trồng theophương pháp tự nhiên,sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu. Đất dùng để trồng lúa đượcchọn lọc một cách kĩ càng, phải là vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không bị ô nhiễm. Những thửa ruộng đã sử dụng phân bón hóa học lâu năm phải đượcxử lý bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh ít nhất 3 vụ liên tiếpmới được đưa vào tiếp tục sản xuất.

Hiện nay, HTX DV Nông nghiệp Thiệu Phúc đã liên kết sản xuất với nhiều công ty trong và ngoài tỉnh, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Gạo Ngũ Phúc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã từng bước đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và nhu cầu của thị trường vì độ thơm ngon riêng không lẫn vào đâu được: hạt gạo thơm nhẹ, hạt đều nhau, nguyên hạt, màu trắng tự nhiên, khi vo gạo, nước gạo có màu trắng đục nhẹ, nhưng không quá đặc, cơm nấu bằng gạo Ngũ Phúc có mùi thơm lâu và đậm đà. Gạo Ngũ Phúc cóhàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, độ đường huyết trong gạo sạch thấp hơn nhiều so với gạo bình thường nên rất tốt cho tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ huyết áp cao và tốt cho phụ nữ mang thai... Tạo ra sản phẩm gạo Ngũ Phúc là phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân. Từ đó, từng bước chuyển giao và nhân rộng diện tích gieo trồng trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững cho người dân địa phương. Đây là lợi thế để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Thiệu Phúc phát huy thế mạnh trong xây dựng nông thôn mới.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp

Sản phẩm Ocop

Đăng lúc: 20/05/2023 (GMT+7)

CÂU CHUYỆN GẠO NGŨ PHÚC